Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn

Thứ sáu - 07/04/2023 07:09
CHUYÊN ĐỀ VĂN 9: LÒNG BIẾT ƠN VÀ KHÚC TRÁNG CA

LÒNG BIẾT ƠN VÀ KHÚC TRÁNG CA

Lòng biết ơn và khúc tráng ca – vâng, đó là cách gọi tên cảm xúc mà chúng tôi đón nhận được trong và sau giờ dạy chuyên đề “ Giáo dục cho học sinh lòng biết ơn tự hào  về truyền thống của địa phương qua văn bản Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê” (Chuyên đề thực hiện ở tiết 1) do cô giáo Ngô Thị Hồng Mạnh giảng dạy.
          Được sự phân công của Ban giám hiệu, sáng ngày 3/4 vừa qua, Tổ KHXH, nhóm văn 9 trường THCS Đồng Mai thực hiện chuyên đề Ngữ văn  9, với sự giảng dạy trực tiếp của cô giáo Ngô Thị Hồng Mạnh. Bằng lòng yêu nghề và sự say mê trong chuyên môn, cô giáo đã xây dựng một giờ học vô cùng sâu sắc, xúc động. Cái sâu sắc, xúc động không chỉ dừng lại ở kiến thức tác phẩm, âm nhạc, tranh ảnh… mà còn đến từ những câu  chuyện về những con người có thật trên mảnh đất quê hương Đồng Mai trong thời kì kháng chiến. Cô giáo đã khéo léo đan cài, lồng ghép rất nhiều kĩ năng cho học sinh tiếp cận tác phẩm như bài tập dự án, làm việc nhóm, thuyết trình báo cáo, tranh luận, phản biện sôi nổi… Những nội dung kiến thức được cô trò khai thác, khám phá nhịp nhàng qua các thước phim tài liệu lịch sử giá trị, âm nhạc, tranh ảnh … với đầy đủ tiến trình: Khởi động, hình thành kiến thức, luyện tập, vận dụng… Điều đó đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo vận dụng kiến thức và đổi mới kĩ năng phát triển năng lực của học sinh.
          Thiết kế một giờ dậy đã khó, thực hiện và truyền cảm hứng để học sinh và người dự thực sự “sống” với tiết dậy đó càng khó hơn nhiều. Vậy mà, cô giáo Ngô Thị Hồng Mạnh đã “truyền lửa” một tiết học với nhiều cung bậc cảm xúc: chăm chú, suy tư có, hào hứng, sôi nổi có, xúc động, nghẹn lòng có… Một tiết học mà không hề có cảm giác bị khiên cưỡng, bị gò ép, hoặc cứng nhắc, công thức với người học, người nghe. Cách khai thác tuần tự, tỉ mỉ, nhẹ nhàng, lời bình sâu sắc của cô giáo qua những thước phim tư liệu về tuyến đường Trường Sơn, về các cô gái thanh niên xung phong “ sống bám cầu đường, chết kiên cường dũng cảm” trong những năm tháng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của dân tộc. Giúp học sinh hình dung được bối cảnh chân thực mà khốc liệt, nguy hiểm của chiến trường – nơi các cô gái thanh niên xung phong chiến đấu ngoan cường với nhiệm vụ cao cả. Đó là nơi máu đã đổ xuống không ngừng cho một nền hoà bình. Máu của những người con trung kiên, anh dũng như Nho, Thao, Phương Định (Nhân vật trong truyện ngắn Những Ngôi sao xa xôi). Bên cạnh đó, học sinh còn được hiểu thêm về những anh hùng liệt sĩ khác như: liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc, mười cô gái tại Ngã ba Đồng Lộc, cùng biết bao anh hùng đã ngã xuống vì độc lập dân tộc  mà Tổ quốc còn chưa rõ mặt, nhớ tên… Họ đã nằm lại giữa đại ngàn Trường Sơn, đã cống hiến cả đời mình mình vì khát vọng hoà bình. Từ hiện thực khốc liệt, gian khổ của chiến tranh, Cô và trò đã làm nổi bật những vẻ đẹp, phẩm chất của thế hệ trẻ Việt Nam yêu nước: lòng dũng cảm, tâm hồn trong sáng, mộng mơ, nghĩa tình đồng đội thiêng liêng. Họ là những khúc tráng ca về Trường Sơn, về  những năm tháng hào hùng chống Mỹ.
          Từ đó, Cô giáo tích hợp giúp học sinh hiểu về truyền thống uống nước nhớ nguồn,  lòng biết ơn. Đặc biệt là khi cô giáo giới thiệu về những người con ưu tú của Đồng Mai. Như ông Trịnh Văn Bô đã ủng hộ cách mạng, ủng hộ kháng chiến; liệt sĩ Lê Đình Chử, và hơn 100 liệt sĩ khác nữa đã anh dũng hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Lời kể, giới thiệu của cô giáo đã kiến cả phòng học trào dâng nỗi niềm xúc động và tự hào về sự cống hiến hết mình của những người  anh hùng ấy. Khép lại  giờ học, ca khúc “ Cô gái mở đường”,  khúc tráng ca bất tử về những con người giản dị đời thường mà làm nên sức mạnh phi thường đạp bằng mọi đạn bom cuồng phá của kẻ thù, đã lắng lại bao tầng ý nghĩa sâu xa cứ thấm thía trong trái tim, vương vấn trên khoé mắt của thầy cô và học trò. Đồng thời mở ra biết bao ý chí, nghị lực sống và hoài bão, ước mơ, lý tưởng cao đẹp trong ánh mắt trong veo học trò – thế hệ trẻ tương lai tiếp bước cha anh xây dựng quê hương, đất nước!
Giờ dạy chuyên đề của cô giáo Ngô Thị Hồng Mạnh được các đồng chí trong tổ chuyên môn nhận xét, đánh giá cao, học hỏi và trải nghiệm được nhiều kinh nghiệm quý giá!

Tác giả: THCS Đồng Mai