Cách phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona

Tại sao mọi người bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona?

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus corona gây ra. Người bệnh mắc phải do không ý thức cho bản thân và cộng đồng dẫn đến làm phát tán bệnh. Chính vì vậy mà chúng ta phải tuân thủ nghiêm và đúng quy định các khuyến cáo của Bộ y tế đã đề ra.
Bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc và lây lan ra nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam chúng ta đã có ca bệnh mắc.
Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, nhận biết sớm những biểu hiện bệnh cụ thể cùng các biện pháp phòng tránh là những điều cần làm ngay lúc này.
Người nhiễm có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch kèm theo sống hoặc đến vùng có người mắc bệnh do virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng.
Đề phòng lây nhiễm:
- Đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám ngay khi có triệu chứng hô hấp như trên.
- Vệ sinh cá nhân:
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho.
+ Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.
- Vệ sinh môi trường:
+ Duy trì thông khí nơi ở, nơi làm việc tốt.
+ Tránh tiếp xúc, tụ tập nơi đông người, nơi không thoáng khí.
+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.
- Về việc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Người dân chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế thông thường đã có thể phòng tránh lây nhiễm, còn loại khẩu trang chuyên dụng N95 chỉ dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.
Theo chỉ đạo của SGD- ĐT Hà Nội, mỗi người cùng học sinh, người thân trở thành Một chiến sỹ nhỏ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCo V) gây ra với một số biện pháp sau:
1. Hạn chế tới khu chợ bán đồ tươi sống
2. Không tụ tập nơi đông người
3. ăn chín uống sôi
4. Ko tiếp xúc động vật và chất thải của động vật
5. Hạn chế tiếp xúc người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính
6. đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
7. Luôn giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng thường xuyên, súc họng nước sát khuẩn
8. Cần che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất dùng khăn vải hoặc khăn tay để tránh phát tán dịch vào không khí.
Đồng Mai, Ngày 01 tháng 02 năm 2020
 Đặng Thị Thu Trang