"MỘT NGÀY “THEO CHÂN BÁC”
Tháng năm tím màu hoa bằng lăng, đỏ trời hoa phượng. Tháng năm in dấu son một ngày đặc biệt thiêng liêng của đất trời - ngày sinh nhật Bác, “Bác sống như trời đất của ta” - là quê hương đất nước, là xứ sở thân yêu vô cùng tươi đẹp, rộng lớn và vĩnh hằng. Là chiến sĩ “Mong manh áo vải, hồn muôn trượng”. Là một lãnh tụ “Một đời thanh bạch, chẳng vàng son”. Là người con Việt Nam có tên Ái Quốc “ôm cả non sông, mọi kiếp người”.
Trên dải đất hình chữ S thân yêu, nơi đâu cũng in dấu chân người, in dấu tư tưởng làm sao cho dân tộc độc lập, nhân dân được tự do. Trải dài trên chặng đường theo chân Bác, trong chuyến tham quan học tập của trường THCS Đồng Mai đã dừng chân tại Khu Di tích K9 - Khoang Xanh. Khu Di tích K9 nằm bên bờ sông Đà, thuộc Đá Chông, huyện Ba Vì (Hà Nội), là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa - di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi Người còn sống đến khi qua đời.
Hoạt động thăm viếng khu Di tích K9 Đá Chông thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; lòng kính trọng, sự biết ơn sâu sắc và sự ngưỡng mộ, khâm phục của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Lịch sử chính là của 3 thì: quá khứ - hiện tại - tương lai. Tiếng lòng của sử chính là trân trọng quá khứ nhìn nhận hiện tại và hướng tới tương lai. “Tham quan thực tế” là hoạt động ngoại khóa hiệu quả, giúp thầy và trò trường THCS Đồng Mai có cơ hội khám phá thực tế nhiều hơn thông qua các mô hình sự kiện, viện bảo tàng, những khu di tích lịch sử… Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng của buổi tham quan học tập: