Giới thiệu sách tháng 9/2020

Giới thiệu sách tháng 9/2020

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9
Cuốn sách “Lều chõng” của tác giả Ngô Tất Tố

Quý thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến!
       Trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, thư viện nhà trường xin giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Lều chõng” của tác giả Ngô Tất Tố. Cuốn sách dài 339 trang, được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn Học, được công ty cổ phần Gama quốc tế in và nộp lưu chiểu năm 2017.
         Bạn đọc thân mến!
       Cuộc đời hoạt động sáng tác văn chương của Ngô Tất Tố gắn liền với cuộc đột biến sâu rộng trong lịch sử ngôn ngữ của dât tộc.
       Ông sinh ra và lớn lên trên vùng quê Kinh Bắc, nơi quy tập sức trường tồn tiếng nói Việt Kinh, được thường xuyên thừa hưởng và ngày càng thấu hiểu “tư dung ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ” ngô Tất Tố rất nhạy cảm, tài tình chuyển khẩu ngữ thành bút ngữ, chuyển biếm phàm sang bút phàm, ra sức thử nghiệm các thể văn mới để hiện hình thực tại và tỏa sáng nhân bản giữa cõi đời.
         Với vốn sống từng trải trường đời, hóa thân vào thân phận “kẻ sĩ”, lớp người thường xuyên được xếp thứ hàng “hàng đầu – nhất sĩ” trong xã hội, những sĩ tử suốt đời lăn lộn, sống chết tìm đường tiến thân bằng “Khoa cử”, Ngô Tất Tố đã trình làng tiểu thuyết phóng sự Lều Chõng.
Lều chõng không chỉ là chuyện văn chương, chữ nghĩa. Lều chõng còn gắn bó mật thiết đến vận mệnh đại sự của quốc gia, đến sự tồn vong hưng thịnh của đất nước.
        Là tiểu thuyết phóng sự, chất tiểu thuyết của Lều Chõng thể hiện từ cốt chuyện với hệ thống các nhân vật có tâm lý, tính cách cụ thể, được xây dựng thành những hình tượng chân dung điển hình. Chất phóng sự trong Lều Chõng được thể hiện bằng nghệ thuật xử lý tinh tế, có tính thời sự cao, phản ánh chât thực, cụ thể các sự việc diễn ra phong phú trong hệ thống thi cử thời xưa.
          Đề cập tới chủ đề lớn thuộc quá khứ, Lều Chõng có công làm cho nước ta thành một nước có văn hóa, rồi cũng chính nó đã đưa đất nước đến cõi diệt vong. Lều chõng đã triển khai sâu rộng việc chẩn trị “trọng bênh quốc gia” là “nạn cử nghiệp” đã hành hạ và tàn phá cơ thể xã hội trong thời gian rất dài.
        Không chỉ giới thiệu chủ điểm dạy và học của giáo dục hán học thời xưa, mà xuyên suốt nội dung của tác phẩm đã mô tả mạch lạc, sinh động toàn bộ hệ thống “khoa cử” từ Khảo thí đến thi Hương, thi Hội, thi Đình.
          Lều Chõng đã nêu bật bộ sách giáo khoa thống nhất, ngự trị cả ngàn năm, với nội dung và luật lệ khắc nghiệt, thậm chí có điều vô lý nhưng vẫn phải cúi đầu tuan theo và thực hiện.
         Thần thái và thành công đặc sắc của Lều chõng là thẳng thắn đề cập đến bi kịch của giới nho gia tầng lớp tri thức thời xưa. Vỡ mộng ảo tưởng khao khát cuộc đời vàng son khi thành đạt, chất chứa tâm trạng tủi phận, vô cùng ngán ngẩm của kiếp sống lao đao đên con đường lều chõng, kẻ sĩ đã thức tỉnh, cùng người thân rũ bỏ tâm lý đam mê về hoài vọng khoa cử, thành tâm trở về với đời thường.
        Từ hơn một trăm năm nay, cái chuyên chế ghê sợ, gây nên những cảnh tượng kỳ quái, khiến cho người ta phải cười, phải khóc, phải rụng rời hồi hộp của khoa cử hán học đã vắng bóng trên đất nước ta.
         Lều chõng đã thực hiện một tua du lịch sinh động thú vị, giúp các thế hệ hậu sinh lội ngược dòng thời gian để tiếp cận và khám phá khu vực có ý nghĩa trọng đại đến vận mệnh đất nước trong bảo tàng lịch sử quá khứ.
         Trên đây là bài sơ lược về nội dung của tiểu thuyết Lều Chõng. Để tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách, mời quý bạn đọc đến phòng thư viện để tìm đọc./.

Tác giả: Thư viện trường THCS Đồng Mai